Công trình xử lý nước loại bỏ asen trong nước tại khu đô thị Mỹ Đình 1

Các nguồn gây ra nguồn nước nhiễm Asen

10 triệu người tại Việt Nam đang có nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư nghiêm trọng do sử dụng nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm asen. Ông Trần Quang Toàn – trưởng phòng thí nghiệm hóa lý (Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường) chia sẻ: Tùy từng địa điểm mà lượng asen trong nguồn nước ngầm là khác nhau. Nhưng theo số liệu thống kê thì ở vùng ven Hà Nội có lượng asen trong nước cao hơn các khu vực khác rất nhiều lần. Đặc biệt là khu vực phía Nam Hà Nội lượng asen có trong nguồn nước đã vượt quá 10ptt và đang có nguy cơ ngày càng bị nhiễm nặng

Các nguồn gây ra nguồn nước nhiễm Asen
Các nguồn gây ra nguồn nước nhiễm Asen

Công trình xử lý nước loại bỏ asen trong nước tại khu đô thị Mỹ Đình 1

Ông Nguyễn Long Trưởng phòng kỹ thuật Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Asen là một chất cực độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nguồn nước ngầm bị nhiễm asen nặng, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ không biết hậu quả của nó như thế nào.

Với mong muốn mang lại 1 nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và ăn uống của người dân, mới đây khu đô thị Mỹ Đình I đã đến với Công ty Cổ phần Kỹ thương An Đạt Phát để đặt hàng sản phẩm hệ thống xử lý nước bị nhiễm asen.

Hệ thống lọc nước của An Đạt Phát có tác dụng xử lý nguồn nước, lọc bỏ các chất độc hại có trong nước đặc biệt là asen, các loại vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Công trình xử lý nước nhiễm Asen DoctorHouses đã thực hiện
Công trình xử lý nước nhiễm Asen DoctorHouses đã thực hiện

Sau 1 thời gian đưa vào sử dụng, hệ thống lọc nước nhiễm asen đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía ban quản lý nhà máy cấp nước khu đô thị Mỹ Đình I, đại diện ban quản lý cho biết: Tình cờ tôi search thông tin trên internet để tìm đơn vị xử lý nước cho khu đô thị thì thấy địa chỉ của An Đạt Phát. Liên hệ với công ty, tôi được kỹ thuật tư vấn rất nhiệt tình, sau khi khảo sát nguồn nước khu đô thị và bên phía công ty đã đưa ra cho phía chúng tôi rất nhiều giải pháp và cuối cùng chúng tôi đã chọn được giải pháp lọc nước tốt nhất cho người dân trong khu đô thị.

Tiếp nối những thành công từ khu đô thị Mỹ Đình I, An Đạt Phát lại tiếp tục hành trình đến với những địa chỉ mới nơi người dân đang hàng ngày, hàng giờ phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, nhiễm asen nặng nề trong sinh hoạt hàng ngày.

Không chỉ cung cấp sản phẩm máy lọc asen, An Đạt Phát còn tư vấn cho người dân điều kiện kinh tế còn gặp khó khăn cách làm bể lọc truyền thông để lọc nước nhiễm asen.

Cách lọc nước nhiễm asen bằng phương pháp truyền thống

Đối với khu vực nước bị nhiễm asen và đồng thời nhiễm cả sắt, mangan người dân có thể sử dụng các biện pháp lắng lọc như dùng vôi, cao lanh, nhôm hoạt tính… để lọc nước và trong quá trình lọc sắt và mangan, asen có trong nước cũng sẽ được loại bỏ theo.

Đối với nguồn nước nhiễm asen, tùy vào hàm lượng asen có trong nước, nếu lượng asen khá thấp có thể sử dụng phương pháp kết tủa bằng cách dùng vôi hay dùng xút (NaOH).

Với tôn chỉ đem lại chất lượng sản phẩm tuyệt hảo cho người sử dụng, đội ngũ nhân viên của An Đạt Phát không ngừng học hỏi những điều mới, luôn cập nhật những kỹ thuật mới tiên tiến nhất trong việc xử lý nguồn nước để đảm bảo người dân luôn được sử dụng nguồn nước sạch trong cuộc sống hàng ngày. Đến với An Đạt Phát để có thể tự mình bảo vệ cho sức khỏe của chính mình và gia đình khỏi môi trường xung quanh đang bị ô nhiễm trầm trọng hiện nay.

 

Công trình xử lý nước giếng khoan nhiễm asen, nhiễm phèn tại Tứ Kỳ – Thanh Trì

Nước nhiễm Asen gây nguy hiểm tới sức khỏe con người

Xử lý nước giếng khoan nhiễm asen, nhiễm phèn tại Tứ Kỳ – Thanh Trì: Hà Nội đặc biệt tại khu vực Thanh Trì là nơi có nguồn nước ngầm bị nhiễm asen và nhiễm phèn nặng nhất cả nước với hàm lượng asen, sắt, mangan có trong nước vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép đến hơn chục lần. Đứng trước tình trạng này các giải pháp lọc nước, xử lý nước từ thủ công truyền thống đến hiện đại đều đã được áp dụng tại khu vực Thanh Trì đặc biệt là tại Tứ Kỳ nhằm lọc sạch nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng. Một trong những cách xử lý nước được áp dụng đó là sử dụng sản phẩm lọc nước DH – 02C của Công ty Cổ phần An Đạt Phát.

Nước nhiễm Asen gây nguy hiểm tới sức khỏe con người
Nước nhiễm Asen gây nguy hiểm tới sức khỏe con người

Đây là sản phẩm lọc nước công nghiệp được sản xuất tại Mỹ, được công ty cổ phần Kỹ Thương An Đạt Phát nhập khẩu trực tiếp vào Việt Nam và chịu trách nhiệm phân phối trên khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Hệ thống lọc nước giếng khoan, xử lý nước giếng khoan nhiễm asen, nhiễm phèn DH – 02C

  • Cột lọc Composite Pentair 1054: Bộ lọc có tác dụng trữ nước, làm mềm nước, xứ lý nhiệt trước khi chuyển sang các bước lọc nước tiếp theo.
  • Cát thạch anh lọc trong: Hàm lượng SiO2 trong cát thạch anh có tác dụng lọc và giữ lại các phân tử có kích thức nhỏ trong nước; kết tủa sắt III (Fe(OH)3) lọc và giữ lại trong nước, lớp này có thêm tác dụng giữ lại các phân tử asen nguy hại có trong nước.
  • Cát mangan xử lý mangan: Cát mangan là là loại quặng có khối lượng nhẹ cómột lớp vỏ phủ bên ngoài, vỏ bọc này cung cấp cho hạt lọc có khả năng lọc tiếp xúc và bản thân trung gian này cũng làm tăng khả năng oxi hóa của hạt. Nó hoạt động như 1 chất oxi hóa bề mặt dùng để kết tủa mangan, sắt. Cát mangan có khối lượng trung bình của hạt nhỏ nên lượng nước cần thiết để sục ngược thấp hơn so với các hạt lọc khác.
  • Than hoạt tính Norit Hà Lan: Thương hiệu than hoạt tính đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường thế giới. Sản phẩm được làm từ than bùn hoạt hóa hơi nước nhiệt độ cao trong điều kiện thiếu khí. Có tác dụng khử hóa chất, clorine, loại bỏ các chất tổng hợp, loại bỏ các hợp chất hữu cơ, khử màu, khử mùi có trong nước và cải thiện hương vị tự nhiên của nước
  • Cốc lọc nước PP 20inch có tác dụng lọc trong, huyền phù.
  • Van 3 cửa bán tự động: Hệ thống van 3 chiều có thể tự sục rửa cột lọc dễ dàng chỉ với 1 thao tác vừa tiết kiệm thời gian, sức lực lại tiết kiệm được tiền của cho người sử dụng.
Hệ thống lọc nước DH 02C của Doctorhosues xử lý nước giếng khoan nhiễm asen
Hệ thống lọc nước DH 02C của Doctorhosues xử lý nước giếng khoan nhiễm asen

Máy lọc nước DH – 02C là sản phẩm được sản xuất từ Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tại những thị trường khó tính nhất như Mỹ, châu Âu, rất được người tiêu dùng tại các nước này lựa chọn để xử lý nguồn nước.

Tại Việt Nam, An Đạt phát chịu trách nhiệm phân phối và lắp đặt sản phẩm cho người sử dụng. Khi khách hàng có nhu cầu và mua sản phẩm tại An Đạt Phát sẽ được công ty hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt sản phẩm tận nơi theo đúng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó người mua vẫn được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi như khi đến tận nơi mua sản phẩm. Bộ sản phẩm lọc nước này có khả năng xử lý nước giếng khoan nhiễm asen, nhiễm phèn đạt tiêu chuẩn cho phép của nước sinh hoạt.

Ngoài ra sản phẩm máy lọc nước DH – 02C sẽ được bảo hành trong vòng 18 tháng, trong khoảng thời gian này nếu có bất kì hỏng hóc nào, chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi điện đến số tổng đài của An Đạt Phát đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ nhanh chóng đến nơi và xử lý cho khách hàng. Sau khoảng thời gian bảo hành, đội ngũ nhân viên sẽ vẫn đến tận nơi để xử lý vấn đề nếu máy móc xảy ra trục trặc, điểm khác biệt duy nhất đó là sau khoảng thời gian bảo hành khách hàng sẽ phải trả phí cho các dịch vụ chăm sóc khách hàng của An Đạt Phát.

 

10 triệu người có nguy cơ nhiễm bệnh ung thư do dùng nước giếng khoan nhiễm asen

bản đồ nước nhiễm asen tại Hà Nội

Sử dụng nước giếng khoan đang khiến khoảng 10 triệu dân Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh do nguồn nước giếng khoan đang bị nhiễm asen rất nặng. Đây là con số thống kê từ hội thảo về xử lý nước tại các hộ gia đình đã được tổ chức tại Hà Nội thời gian vừa quá. Theo đó, hội thảo cũng đã khẳng định rằng hiện nay có rất nhiều hộ gia đình, các nhà máy đang sử dụng nước giếng khoan nhiễm asen để phục vụ sinh hoạt, ăn uống và các hoạt động khác.

Ông Trần Quang Toàn – trưởng phòng thí nghiệm hóa lý (Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường) chia sẻ: Tùy từng địa điểm mà lượng asen trong nguồn nước ngầm là khác nhau. Nhưng theo số liệu thống kê thì ở vùng ven Hà Nội có lượng asen trong nước cao hơn các khu vực khác rất nhiều lần. Hiện nay, nguồn nước người dân đang sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày phần lớn không đạt được các yêu cầu vệ sinh do Bộ Y tế đưa ra, có rất nhiều nguy cơ mắc bệnh từ nước giếng khoan khi trực tiếp sử dụng mà không qua xử lý.

bản đồ nước nhiễm asen tại Hà Nội
bản đồ nước nhiễm asen tại Hà Nội

Ông Trần Quang Toàn cũng cho biết thêm rằng, thời gian vừa qua có rất nhiều cách xử lý nước tại gia đình hiệu quả do các công ty nước ngoài giới thiệu đến. Tuy sản phẩm chất lượng nhưng giá thành lại quá cao nên nhiều người vẫn còn lưỡng lự, chưa chấp nhận chi trả mức giá đó để được sử dụng nguồn nước sạch. Tại thời điểm này, lọc nước bằng bể cát vẫn là ưu tiên của phần lớn các hộ gia đình; giá thành rẻ, chất lượng tốt và quan trọng là người dân có thể tự làm được. Cho dù bể cát không thể lọc được hết tất cả các chất có hại trong nước nhưng các chất đó đều không quá nguy hiểm.

Một cuộc khảo sát chất lượng nước tại 12 tỉnh trên cả nước từ Bắc đến Nam đã cho thấy rằng nguồn nước ngầm lại miền Bắc bị nhiễm asen cao hơn miền Nam rất nhiều. Đặc biệt là khu vực phía Nam Hà Nội lượng asen có trong nguồn nước đã vượt quá 10ptt và đang có nguy cơ ngày càng nghiêm trọng.

Sử dụng nước giếng khoan nhiễm asen là nguyên nhân gây ra các bệnh như: ung thư da, ung thư gan, ung thư bàng quang, bệnh bạch huyết, bệnh tiểu đường… vì tác hại asen gây ra cho sức khỏe là vô cùng nặng nề.

Cách lọc nước giếng khoan nhiễm asen trong nguồn nước

Lọc asen bằng cách lọc nước truyền thống

Tiến sĩ Mai Tuấn Anh – Viện Môi trường tài nguyên (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) cho biết người dân có thể tự xử lý nước bị nhiễm asen theo cách truyền thống.

Đối với những giếng có nước bị nhiễm asen và đồng thời nhiễm sắt, mangan có thể sử dụng các biện pháp lắng lọc như dùng vôi, cao lanh, nhôm hoạt tính…. Trong quá trình lọc sắt và mangan, asen cũng sẽ được loại bỏ theo.

Đối với các nguồn nước nhiễm asen, tùy vào lượng asen có trong nước, nếu lượng asen khá thấp có thể sử dụng phương pháp kết tủa bằng cách dùng vôi hay dùng xút (NaOH)

Công trình lọc nước giếng khoan nhiễm Asen DoctorHouses đã thực hiện
Công trình lọc nước giếng khoan nhiễm Asen DoctorHouses đã thực hiện

Lọc asen bằng phương pháp trao đổi ion

Người dân có thể lọc asen có trong nguồn nước bằng cách dùng nhựa trao đổi ion, loại nhựa trao đổi này có bán rất nhiều trên thị trường.

Ngoài ra người dân còn có thể lọc asen bằng sắt III hydroxit [Fe(OH)3]; chất này sẽ hấp thụ asen và loại chúng ra khỏi nước.

Để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình, người dân nên áp dụng các biện pháp để không phải sử dụng nước giếng khoan nhiễm asen và để tránh được các loại bệnh từ nước giếng khoan. Những căn bệnh ung thư nguy hiểm đó không phải ai cũng đều có khả năng chữa trị.

Những căn bệnh thường mắc phải do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Nước cứng có thể gây các bệnh sỏi

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm luôn chứa những nguy cơ mắc phải các loại bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh về đường tiêu hóa, giun sán…. Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại bệnh thường gặp do sử dụng nước bị ô nhiễm, các bạn hãy đọc thông tin dưới đây nhé.

Bệnh ung thư

Ít ai có thể ngờ được rằng các loại bệnh ung thư do nước bị ô nhiễm gây ra chiếm tỉ lệ rất lớn trong số các trường hợp mắc phải bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày…. Các nguồn gây ô nhiễm cho nước như sắt, mangan, asen, thủy ngân, canxi chính là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh ung thư cho con người khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Bệnh lỵ trực khuẩn

Mắc lỵ trực khuẩn do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm
Mắc lỵ trực khuẩn do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Các nguồn gây ô nhiễm cho nước chính là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này khi mà sử dụng nước không qua đun sôi, không lọc nước….

Lỵ trực khuẩn chính là bệnh viêm đại trực tràng do trực khuẩn Shigella gây nên. Biểu hiện lâm sàng của bệnh lỵ trực khuẩn là sốt, đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân có nhầy và máu, luôn có những cơn đau quặn bụng và mót rặn khi đại tiện. Bệnh lây theo đường tiêu hoá và rất dễ bùng phát thành dịch.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày do sử dụng nguồn nước có chứa virus thường kéo dài từ 24 – 72 giờ kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn mữa, ỉa chảy đối với tất cả lứa tuổi. Nhưng nặng nhất vẫn là người lớn tuổi và trẻ em. Bệnh nếu không được sử lí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viêm gan A

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm gan A. Để khử được các loại virut gây viêm gan A trong nước cần phải có 1 lượng Clo là 1mg/lít trong 30phút mới có thể khiến các loại virut bất động.

 Ngoài ra còn có bệnh viêm gan E, virut đường ruột, virut Rota….

Bệnh tả

Bệnh tả có biểu hiện lâm sàng: đi ngoài phân lỏng, nôn liên tục, cơ thể bị mất nước, trụy tim mạch, cơ thể có thể bị suy kiệt và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh này được xếp vào danh sách các loại bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh giun sán

Nhiễm giun sán do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm
Nhiễm giun sán do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Các loại bệnh giun đũa, giun móc, giun kim đều do nguồn nước ô nhiễm gây ra và loại bệnh này lây truyền qua nước, chính vì vậy nó cực kỳ nguy hiểm

Các căn bệnh cực kỳ nguy hiểm do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm như ung thư, bệnh lỵ trực khuẩn… chỉ là 1 trong số các loại bệnh tiêu biểu do nguồn nước bị ô nhiễm gây ra. Còn có rất nhiều loại bệnh nguy hiểm khác mà không thể kể hết trong bài viết này cũng bắt nguồn từ nguồn nước ô nhiễm dùng trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

 Hậu quả do nhiễm các loại bệnh nguy hiểm từ nước uống không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ mỗi cá nhân mà còn ảnh hưởng đến môi trường cộng đồng. Do đó công tác xử lý và khử trùng nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các nhà máy nước trước khi cung cấp nước đến các hộ gia đình để người dân sử dụng, điều này góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa các loại vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào nguồn nước, hạn chế tối đa các bệnh lây truyền qua nguồn nước.

Tuy nhiên, người dân cũng cần có ý thức tự bảo vệ mình bằng việc không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Có như vậy thì sức khỏe của gia đình mới luôn được đảm bảo khỏe mạnh. Các bạn có thể nghiên cứu thêm về lọc nước sinh hoạt của Doctorhouses.

Vấn đề ô nhiễm nước ngầm, nước giếng khoan tại Việt Nam

Vấn đề ô nhiễm nước ngầm, nước giếng khoan tại Việt Nam

Nguồn nước ngầm dưới nước là nguồn nước quan trọng, phục vụ 1 lượng lớn nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt, nông nghiệp và công nghiệp. Hiện nay, các khu đô thị sử dụng nước giếng khoan từ nước ngầm chiếm từ 35 – 50%, tuy nhiên đứng trước tình trạng ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm nước giếng khoan nghiêm trọng như hiện nay thì nguồn nước sạch cung cấp cho các đô thị đang gặp phải 1 vấn đề cực kì nghiêm trọng.

Vấn đề ô nhiễm nước ngầm, nước giếng khoan tại Việt Nam
Vấn đề ô nhiễm nước ngầm, nước giếng khoan tại Việt Nam

Vấn đề ô nhiễm nước ngầm, nước giếng khoan tại Việt Nam là rất nghiêm trọng

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nguồn nước ngầm đang gặp phải những vấn đề ô nhiễm vi sinh, nhiễm kim loại nặng như sắt, mangan, asen, thủy ngân… do việc khoan nước thiếu quy hoạch và không có kế hoạch để bảo vệ nguồn nước.

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường), nguồn nước ngầm của Việt Nam khá phong phú do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Tổng trữ lượng khai thác nước dưới đất hiện nay trên toàn quốc đạt gần 20 triệu m3. Tuy nhiên, công suất khai thác của hơn 300 nhà máy khai thác nước ngầm trên toàn quốc chỉ khoảng 1,47 triệu m3/ngày; con số này chưa tính các giếng khoan tự phát của người dân để phục vụ cuộc sống.

Nhưng trên thực tế, các nhà máy chỉ khai thác được từ 60-70% so với công suất thiết kế ban đầu. Vấn đề đáng báo động là tình trạng ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm nước giếng khoan đang ngày càng mạnh mẽ

Hình ảnh nước ngầm bị ô nhiễm sắt gây kết tủa màu vàng
Hình ảnh nước ngầm bị ô nhiễm sắt gây kết tủa màu vàng

Tại Hà Nội, số nguồn nước giếng khoan có hàm lượng phốt pho (P-PO4) cao hơn mức cho phép (0,4mg/l) lên tới 71%. Tại các tỉnh Hà Giang – Tuyên Quang, nước ở 1 số nơi bị nhiễm sắt vượt mức cho phép (1mg/l), có nơi nặng nhất có từ 15 – 20mmg/l; nguồn nước giếng khoan bị nhiễm sắt tập trung quanh các mỏ khai thác sunphua.

Bên cạnh đó, việc khai thác nguồn nước ngầm quá mức ở tầng holocen cũng là nguyên nhân khiến hàm lượng asen trong nướctăng lên rõ rệt, vượt mức mức cho phép 10mg/l. Nghiêm trọng hơn, khu vực nhiễm asen phân bố gần như trùng hoàn toàn với vùng có nguồn nước ngầm có lượng amoni cao tại Đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên Môi trường) đã đưa ra kết quả quan trắc cho thấy mực nước ngầm đang giảm mạnh, chất lượng nước ở nhiều nơi không đạt tiêu chuẩn sử dụng. Mực nước ngầm hạ sâu ở đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt ở khu vực Mai Dịch (Hà Nội).

Kết quả kiểm tra vào mùa khô cho thấy, cả 7/7 mẫu đều có hàm lượng amoni cao hơn tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần. Riêng ở Tân Lập (Đan Phượng, Hà Nội), amoni lên đến 23,30mg/l  cao gấp 233 lần tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

17/32 mẫu có hàm lượng mangan cao vượt quá hàm lượng tiêu chuẩn, 4/32 mẫu có hàm lượng asen vượt tiêu chuẩn cho phép…

Các nhà khoa học đánh giá rằng, hiện nay chỉ có Tây Nguyên là có nguồn nước ngầm khá an toàn.

Ô nhiễm nước ngầm bắt nguồn từ các nguyên nhân chủ yếu như công nghiệp phát triển, sử dụng nhiều hóa chất, phân bón trong việc trồng trọt, chăn nuôi.

Chỉ tính riêng ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp bột giấy và giấy, hàm lượng nước thải có chứa xyanua (CN-) và hàm lượng NH3 vượt tiêu chuẩn cho phép đến 84 lần.

Ông Lê Kế Sơn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng, việc kiểm soát ô nhiễm nguồn nước ngầm, ô nhiễm nước giếng khoan các ngày càng khó khăn trong khi các nhà máy công nghiệp vẫn mọc lên như nấm và việc xử lý nước thải hầu như không được đơn vị nào chú trọng.

Để có được nguồn nước sạch sử dụng, mỗi cá nhân, tập thể cần có ý thức tự bảo vệ nguồn nước mình đang sử dụng; tránh dùng các loại hóa chất, nước xả thải ô nhiễm trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nước ngầm. Có như vậy lâu dài mới có thể giữ được nguồn nước sạch để chính chúng ta và thế hệ sau cùng sử dụng.