Nước sinh hoạt là gì ? Vai trò của nước sinh hoạt

Nước đang dần trở nên khan hiếm và đặc biệt là nước sinh hoạt. Hẳn trong đầu các bạn đang hiện ra câu hỏi “ Nước sinh hoạt là gì ? ” Thì bài viết hôm nay của chuyên gia Lọc Nước DoctorHouses sẽ phần nào tìm ra đáp án cho câu hỏi đó của các bạn.

I. Khái niệm về nước sinh hoạt

Thật ra, nước sinh hoạt là nguồn nước được chúng ta sử dụng hàng ngày cho các nhu cầu sinh hoạt như nấu nướng, giặt rửa, vệ sinh,…nhưng thường không sử dụng khi trực tiếp uống bởi trong thành phần nước không hẳn đã đảm bảo vệ sinh.

Vậy nên khi được hỏi nước sạch sinh hoạt là gì cũng không mấy khó khăn khi tìm ra câu trả lời vì nó cũng tương tự như trên, nó là nước dùng trong sinh hoạt. Nguồn nước này đạt những tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Ví dụ như đạt một vài tiêu chuẩn nước sinh hoạt : không màu, không mùi, không vị lạ, không chứa các thành phần ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

 Nước sinh hoạt là gì ?
Nước sinh hoạt là gì ?

Đọc thêm: Nước máy là gì ? Các tiêu chuẩn của nước máy sinh hoạt

II. Vai trò của nước sinh hoạt :

Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận sự quan trọng của nước sinh hoạt. Bên cạnh đó vẫn còn không ít người biết đến vai trò to lớn này.

1. Đối với con người :

– Nuôi dưỡng các tế bào : Nước cung cấp khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.

– Chuyển hóa và tham gia một số phản ứng trao đổi chất : Nước tham gia các phản ứng hóa-sinh nhằm xây dựng và duy trì tế bào.

– Đào thải cặn bã ( Thải độc ) : Giúp loại bỏ các chất thải, các chất không cần thiết trong cơ thể theo đường nước tiểu, phân.

– Giúp ổn định nhiệt độ cơ thể : Nước cho phép cơ thể giải nhiệt khi nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ cơ thể.

Nước sinh hoạt có vai trò quan trọng trong đời sống
Nước sinh hoạt có vai trò quan trọng trong đời sống

 

2. Đối với đời sống sinh hoạt :

– Trong nền nông nghiệp : Nước cần thiết trong chăn nuôi lẫn trồng trọt, nếu không có nước thì các loại cây trồng; vật nuôi không thể phát triển.

– Trong nền công nghiệp : Tiêu biểu là các ngành khai thác, sản xuất các nguyên liệu công nghiệp như than, thép,…

– Ngoài ra, nước sinh hoạt còn có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực du lịch, giao thông.

III. Thực trạng của nguồn nước sinh hoạt hiện nay :

1. Bị ô nhiễm :

Tuy có nhiều vai trò to lớn như thế nhưng đáng buồn thay nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng. Nước bị ô nhiễm khi chứa hàm lượng các chất hóa học vượt quá mức độ cho phép.

Dấu hiệu nhận biết nước bị ô nhiễm : Nước có mùi tanh, có màu vàng do lẫn tạp chất, khi dùng trong sinh hoạt sẽ gây ảnh hưởng xấu cho người sử dụng.

Nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn
Nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

 

2. Có cặn đen :

Hơn thế, nước sinh hoạt còn có cặn đen do các chất hóa học như sắt (Fe), mangan (Mn),… kết tủa lại làm nước bị đóng cặn đen. Nếu sử dụng nguồn nước này, nguy cơ mắc các bệnh ung thư sẽ ngày càng cao.

Chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường, dùng tay sờ lên thành bề mặt sẽ thấy được lớp cặn đóng trên bề mặt, đôi khi sẽ dày đặc các lớp nhớt. Do vậy, chúng ta cần kiểm tra nguồn nước khi phát hiện những thay đổi cơ bản trên.

3. Biện pháp khắc phục :

Do nguồn nước sinh hoạt ngày càng bị ô nhiễm nên cần nhanh chóng tìm ra cách xử lý nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn.

Có thể dùng các hóa chất để tẩy các chất bẩn, nhưng như vậy sẽ để lại mùi hôi khá nồng. Nên biện pháp hữu hiệu nhất là dùng các thiết bị lọc nước. Các thiết bị này khá đơn giản, tiết kiệm chi phí lại an toàn cho sức khỏe người dùng.

4. Kết luận

Tóm lại, những thắc mắc của các bạn về “ Nước sinh hoạt là gì ? ” đã được chúng tôi giải đáp gần như hoàn chỉnh. Mong rằng những thông tin trên không làm các bạn thất vọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *