Những căn bệnh thường mắc phải do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm luôn chứa những nguy cơ mắc phải các loại bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh về đường tiêu hóa, giun sán…. Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại bệnh thường gặp do sử dụng nước bị ô nhiễm, các bạn hãy đọc thông tin dưới đây nhé.

Bệnh ung thư

Ít ai có thể ngờ được rằng các loại bệnh ung thư do nước bị ô nhiễm gây ra chiếm tỉ lệ rất lớn trong số các trường hợp mắc phải bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày…. Các nguồn gây ô nhiễm cho nước như sắt, mangan, asen, thủy ngân, canxi chính là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh ung thư cho con người khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Bệnh lỵ trực khuẩn

Mắc lỵ trực khuẩn do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm
Mắc lỵ trực khuẩn do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Các nguồn gây ô nhiễm cho nước chính là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này khi mà sử dụng nước không qua đun sôi, không lọc nước….

Lỵ trực khuẩn chính là bệnh viêm đại trực tràng do trực khuẩn Shigella gây nên. Biểu hiện lâm sàng của bệnh lỵ trực khuẩn là sốt, đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân có nhầy và máu, luôn có những cơn đau quặn bụng và mót rặn khi đại tiện. Bệnh lây theo đường tiêu hoá và rất dễ bùng phát thành dịch.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày do sử dụng nguồn nước có chứa virus thường kéo dài từ 24 – 72 giờ kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn mữa, ỉa chảy đối với tất cả lứa tuổi. Nhưng nặng nhất vẫn là người lớn tuổi và trẻ em. Bệnh nếu không được sử lí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viêm gan A

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm gan A. Để khử được các loại virut gây viêm gan A trong nước cần phải có 1 lượng Clo là 1mg/lít trong 30phút mới có thể khiến các loại virut bất động.

 Ngoài ra còn có bệnh viêm gan E, virut đường ruột, virut Rota….

Bệnh tả

Bệnh tả có biểu hiện lâm sàng: đi ngoài phân lỏng, nôn liên tục, cơ thể bị mất nước, trụy tim mạch, cơ thể có thể bị suy kiệt và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh này được xếp vào danh sách các loại bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh giun sán

Nhiễm giun sán do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm
Nhiễm giun sán do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Các loại bệnh giun đũa, giun móc, giun kim đều do nguồn nước ô nhiễm gây ra và loại bệnh này lây truyền qua nước, chính vì vậy nó cực kỳ nguy hiểm

Các căn bệnh cực kỳ nguy hiểm do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm như ung thư, bệnh lỵ trực khuẩn… chỉ là 1 trong số các loại bệnh tiêu biểu do nguồn nước bị ô nhiễm gây ra. Còn có rất nhiều loại bệnh nguy hiểm khác mà không thể kể hết trong bài viết này cũng bắt nguồn từ nguồn nước ô nhiễm dùng trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

 Hậu quả do nhiễm các loại bệnh nguy hiểm từ nước uống không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ mỗi cá nhân mà còn ảnh hưởng đến môi trường cộng đồng. Do đó công tác xử lý và khử trùng nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các nhà máy nước trước khi cung cấp nước đến các hộ gia đình để người dân sử dụng, điều này góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa các loại vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào nguồn nước, hạn chế tối đa các bệnh lây truyền qua nguồn nước.

Tuy nhiên, người dân cũng cần có ý thức tự bảo vệ mình bằng việc không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Có như vậy thì sức khỏe của gia đình mới luôn được đảm bảo khỏe mạnh. Các bạn có thể nghiên cứu thêm về lọc nước sinh hoạt của Doctorhouses.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *